NGÔI TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN – TP BMT. ĐANG CHUYỂN MÌNH THEO THỜI GIAN!

Lượt xem:

Đọc bài viết

20 năm, quãng thời gian tương ứng với thanh xuân của một đời con người. Cũng chính là tuổi đời của ngôi trường THPT LQĐ trên mảnh đất Tây Nguyên. Nơi của những danh thắng và di tích, của những con người nồng hậu và hiếu học, có truyền thống cách mạng và không ngừng nổ lực vươn lên. Ngược dòng thời gian, ngày 1 tháng 8 năm 2000 trường THPT LQĐ được thành lập theo Quyết định của UBND tỉnh Daklak.
Thời điểm mới thành lập trường mượn điạ điểm 144 Phan Chu Trinh để Dạy và học, sau đó Trường được đầu tư xây dựng tại điạ chỉ 27 Đường Trần Nhật Duật. Trường có 2 dãy phòng học và 1 dãy nhà hiệu bộ. Đội ngũ quản lí, giáo viên, công nhân viên còn ít, tổng số học sinh được biên chế vào là 10 lớp. Đến nay trường THPT LQĐ có 32 phòng học phục vụ cho học sinh toàn trường, có phòng thực hành thí nghiệm các môn, 3 phòng Tin học với các máy tính đều được kết nối internet, một phòng truyền thống. Số cán bộ giáo viên, công nhân viên đã nâng lên con số là 102 đồng chí, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn. Hiện trường có hơn 1/3 GV trình độ thạc sĩ, Lãnh đạo nhà trường có trình độ cao cấp lí luận chính trị, QLGD và trình độ trung cấp lí luận chính trị. Đội ngũ cán bộ giáo viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cầu tiến, khát khao được khẳng định và cống hiến cho nhiệm vụ trồng người. Bên cạnh CSVC thiết yếu nhà trường còn từng bước nâng cao hệ thống trang thiết bị nhằm đổi mới phương thức quản lí, đổi mới phương pháp dạy học phục vụ hoạt động chính khoá, ngoại khoá ngoài giờ và các hoạt động trải nghiệm, đặc biệt là hoạt động sáng tạo n/c KHKT nhiều năm liển đạt thành tích nhất nhì cấp tỉnh vả đạt giải Quốc gia với các phòng chức năng, nhà xe của giáo viên – học sinh được bố trí khoa học, hợp lí. Làm được những công việc trên phần lớn nhà trường luôn được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Ban đại diện cha mẹ học sinh, các đơn vị kết nghiã, các cựu học sinh thành đạt luôn hướng về hỗ trợ nhà trường. Sự đồng thuận đó dựa trên cơ sở sự bảo lãnh về niềm tin và chất lượng giảng dạy được đội ngũ giáo viên qua các thế hệ Thầy cô dày công vun trồng. Hàng năm, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt từ 95% trở lên, tỉ lệ học sinh tiên tiến và học sinh giỏi toàn diện không ngừng được nâng lên theo từng năm, tỉ lệ đậu đại học, các trường trung cấp, cao đẳng trên 75%. Trong những năm gần đây, các kì thi quốc gia, cấp tỉnh trường THPT LQĐ luôn ở vị trí cao như các cuộc thi HSG, Olympic, KHKT, hội thao, hội diễn….Trong 20 năm hình thành và phát triển, trước những yêu cầu không ngừng thay đổi của xã hội và thời đại, đối tượng người học cũng không ngừng thay đổi về tâm sinh lí lứa tuổi cũng như tác động của xã hội. Đội ngũ các nhà quản lí luôn kiên định mục tiêu: giáo dục là nhiệm vụ trồng người, sứ mệnh của nhà trường là nâng cao nhận thức, bồi dưỡng trí lực, phát triển nhân cách của mỗi con người học. Thành tựu mà nhà trường đạt được trong 20 năm qua là nhờ quá trình lao động, học tập với sự cống hiến và niềm say mê của biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo và bao thế hệ học sinh. Đặc biệt là vai trò lãnh đạo sáng tạo, nêu gương của các thầy cô là hiệu trưởng nhà trường qua từng thời kì. Trước thềm chuẩn bị tổ chức kỉ niệm 20 năm thành lập trường, chúng tôi xin bày tỏ lòng tri ân đến các thầy nguyên là hiệu trưởng nhà trường đó là:
– Thầy Hà Tiến Dũng (nguyên Hiệu trưởng)
– Thầy Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Hiệu trưởng),
– Thầy Nguyễn Văn Lương (nguyên Hiệu trưởng), các thầy cô phó hiệu trưởng, các tổ chức Đoàn thể và tập thể CBGVCNV trong toàn trường đã cống hiến, góp phần vào sự chuyển mình của ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn.
Hôn nay đây, nhìn lại 20 năm xây dựng và phát triển, trường THPT LQĐ không chỉ khẳng định vị trí trên lĩnh vực học tập mà còn hoạt động văn hoá thể dục thể thao cũng vô cùng sôi nổi với nhiều thành tích vượt trội đáng tự hào. Nhiều năm liền trường THPT LQĐ luôn dẫn đầu trong các cuộc thi Nghiên cứu sáng tạo KHKT, học sinh giỏi , phong trào Văn hoá, TDTT, xếp thứ nhất, nhì, ba toàn đoàn…
Nhằm phát triển những con người mới, đáp ứng yêu cầu của thời kì hội nhập toàn cầu nhà trường luôn tìm kiếm những cơ hội cho học sinh được trải nghiệm trong các lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo trẻ, khởi nghiệp.
Năm học 2015-2016,2016-2017,2017-2018, 2018-2019 với sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Xuân Hương – PHT đã vinh dự nhận được nhiều sự vinh danh khi lần lược đem về các thành tích: 2 giải nhất tỉnh, 1 giải nhì, 1 giải 3 về KHKT cấp tỉnh….được chọn dự thi cấp Quốc gia, có sản phẩm ý tưởng khởi nghiệp đại diện dự án khởi nghiệp ngành Giáo Dục trưng bày tại ngày hội khởi nghiệp của tỉnh.
Bên cạnh nhiệm vụ nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn nhà trường luôn động viên, tạo điều kiện để giáo viên được học hỏi, tự bồi dưỡng thông qua các cuộc thi do ngành tổ chức và đạt được nhiều thành tích cao như: thiết kế bài giảng E-leaning, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Nhiều đề tài đạt giải tích hợp liên môn, phong trào giáo viên viết SKKN …Nhìn lại chặng đường đã qua, trường THPT LQĐ đã đi lên với sự bình lặng và cả trong những thời điểm đầy khó khăn, thử thách. Với sự đồng lòng đoàn kết, sự kiên trì quyết tâm trường THPT LQĐ đã từng bước trưởng thành vươn lên mạnh mẽ. Nhiều thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường đã thực sự vươn xa, trở thành cán bộ quản lí Giáo dục, cán bộ kĩ thuật, kĩ sư, bác sĩ và thành đạt ở cạc lĩnh vực ngảnh nghề khác nhau. Với những kết quả đạt được. Năm 2019, trường THPT LQĐ vinh dự được công nhận là trường THPT đạt chuẩn quốc gia. 20 năm trôi qua, 20 năm tràn đầy sức trẻ của một ngôi trường, thầy và trò của trường THPT LQĐ tự tin là nơi đào tạo, giáo dục và ươm mầm chấp cánh cho những ước mơ của bao thế hệ học sinh. Kỉ niệm 20 năm thành lập trường cũng là dịp để tri ân các thầy cô giáo đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong những ngày đầu tiên gian khó để tiếp tục truyền thống, tạo niềm tin, uy tín và thương hiệu của nhà trường trong ngành giáo dục tỉnh Daklak. Xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của Đảng uỷ, chính quyền và người dân trong thành phố Buôn Ma Thuột.
Mong ngày hội ngộ đông đủ gần nhất sẽ sớm đến với chúng ta. Được gặp lại quý thầy cô và học sinh các khoá, tại ngôi nhà THPT Lê Quý Đôn thân thương hôm nay 27 Trần Nhật Duật, Tp BMT xanh tươi xinh đẹp.